10 วิธีการ ออกกำลังกายลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนแบบ คาร์ดิโอ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนแบบ คาร์ดิโอ (Cardio)

วิธีการลดความอ้วน
10 วิธี การลดความอ้วน ที่จำเป็นต้องทำ 10 How to Lose Weight
July 14, 2016
อาหารลดความอ้วนมื้อเย็น
7 วัน 7 เมนูอาหารลดความอ้วนมื้อเย็น
July 27, 2016
คาร์ดิโอ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนแบบ คาร์ดิโอ (Cardio)


Cardio สำหรับผู้ที่กำลังสนใจศึกษาวิธีการออกกำลังกายอย่างจริงจัง คงต้องเคยได้ยินคำว่า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และก็คงเกิดความสงสัยว่าความหมายของคำนี้แปลว่าอย่างไร เกี่ยวกับการลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนอย่างไร เรามาดูข้อมูลต่าง ๆ ด้านล่างนี้เลย — Cardio

คาร์ดิโอ ( Cardio ) คืออะไร

การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) คือ วิธีการออกกำลังกายแบบแอโรบิค คำว่า คาร์ดิโอ นั้นหมายถึงหัวใจ สาเหตุที่ใช้คำนี้เป็นเพราะว่าวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบนี้ เป็นวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบที่ไม่มุ่งเน้นการใช้พลังจากกล้ามเนื้อของร่างกายที่ในระดับรุนแรง แต่จะเป็นการมุ่งเน้นไปที่การขยับเขยื้อนร่างกาย ให้มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้น เมื่อออกกำลังกายในลักษณะนี้จนถึงระดับคาร์ดิโอ หัวใจจะมีจังหวะการเต้นเพิ่มขึ้น 60 – 85 เปอร์เซ็นต์ เมื่อได้เทียบกับอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด

ออกกำลังกายคาร์ดิโอมีอะไรบ้าง

ออกกำลังกายคาร์ดิโอ ตัวอย่างวิธีการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ อาทิเช่น การปั่นจักรยาน , การว่ายน้ำ การเต้นแอโรบิค , การวิ่ง เป็นต้น

วิธีการออกกำลังกายคาร์ดิโอเป็นแบบไหน

วิธีการออกกำลังกายคาร์ดิโอ ในรูปแบบของแอโรบิคมีรูปแบบมากมาย รวมไปถึงการทำกิจกรรม การเล่นกีฬาต่าง ๆ ด้วย โดยวิธีสังเกตว่ากิจกรรมการออกกำลังกายนั้น ๆ เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคหรือไม่นั้น ให้ดูจากลักษณะการดำเนินการทำกิจกรรม และสภาพร่างกายต่าง ๆ ซึ่งมีองค์ประกอบดังนี้

วิธีการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

 1. การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นยิ่งขึ้น
 2. การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นจะเป็นการทำให้ร่างกายมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ออกซิเจนเพิ่มขึ้นอย่างมาก สังเกตจากการหายใจที่จะถี่กว่าปกติมากยิ่งขึ้น
 3. การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นวิธีการออกกำลังที่ใช้ปริมาณพลังระดับเบา หรือในระดับปานกลางแบบต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น การวิ่งออกกำลังกายระยะไกล (แต่สำหรับการวิ่งออกกำลังกายระยะสั้น เช่น วิ่ง 100 เมตร แล้วหยุด จนหมดแรงในระยะสั้นนั้นจะไม่ถือว่าเป็นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เพราะเป็นการใช้กำลังเต็มที่ภายในคราวเดียว)

ประโยชน์ของคาร์ดิโอ

ประโยชน์ของคาร์ดิโอ

 1. ประโยชน์ของคาร์ดิโอ เป็นผลทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายโรคซึมเศร้า
 2. ช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง
 3. ลดโอกาสการเกิดการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือด
 4. ช่วยทำให้ระบบอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ รวมถึงปอด มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 5.  ช่วยบำรุงฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ ให้สามารถดึงไขมันมาใช้ในการออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น
 6. ช่วยเพิ่มความเร็วในการเมตาบอลิซึม สำหรับการสังเคราะห์พลังงานจากอาหาร เพื่อเก็บไว้และสามารถนำไปใช้
 7. ช่วยเพิ่มการจัดเก็บโมเลกุลพลังงานของร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ในกล้ามเนื้อเพื่อให้ทนทานขึ้นกว่าเดิม
 8. ทำให้จำนวนเซลล์ของเม็ดเลือดแดงในร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ออกซิเจนถูกส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่ายกายได้ทั่วถึงกว่าเดิม
 9. เพิ่มความเร็วในการฟื้นฟู ช่วยคืนสภาพ ของกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกายแบบรุนแรง หรือการออกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ
 10. ช่วยทำให้กล้ามเนื้อของหัวใจแข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขยายใหญ่ขึ้น ช่วยส่งผลทำให้การสูบฉีดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวดีขึ้น ช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง

คาร์ดิโอ

และทั้งหมดนี้ก็คือ ประโยชน์จากวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบของ คาร์ดิโอ สามารถช่วย ออกกำลังกาย ลดพุง ได้ หากคุณกำลังมีความต้องการที่จะลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วน มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเรียนรู้วิธีการออกกำลังกายแบบนี้ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถดึงเอาไขมันไปใช้ได้จริง

และถึงแม้ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายจะมีมากมาย แต่การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ มีประโยชน์มากสำหรับการเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างพอเหมาะ พอดี เพื่อให้สามารถเลือกวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเอง เพื่อช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และช่วยสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายได้อย่างเต็มที่